Kỹ thuật trồng và chăm sóc nghệ

Kỹ thuật trồng và chăm sóc nghệ

 Nghệ thường dùng làm gia vị cho nhiều món ăn, Đặc biệt là có nhiều công dụng trong sức khỏe và làm đẹp. Cùng cocoon.com.vn tìm hiểu kỹ thuật trồng nghệ nhé!

Hướng dẫn trồng nghệ và kỹ thuật trồng nghệ năng suất cao

1. Làm đất.

Nghệ là loại cây thân ngầm thường trồng để lấy củ nên rất cần đất tơi xốp và có nơi thoát nước. Mọi người thường trồng nghệ quanh nhà. Nhưng nếu trồng trên khu vực diện tích lớn thì cần trồng nghệ đúng kỹ thuật trên những luống đất cao và có thoát nước.

Đất được cày bừa kĩ và mịn, lên luống khoảng 20 - 25 cm, rộng 1,0 - 1,2 m. Bón khoảng 20 - 25 tấn phân chuồng, 300 - 400 kg super lân cho 1 ha trồng nghệ. Lượng phân nên bón vào từng rãnh luống để tiết kiệm tối đa.

Cây nghệ vàng bài thuốc dân gian

2. Trồng nghệ.

Ta chọn các củ nghệ chất lượng cao, không hư hại và không bị thối. Nếu củ có nhiều nhánh, ta tách các nhánh ra, mỗi nhánh trồng vào 1 hốc. Đất xẻ thành từng rãnh, nếu bón phân theo rãnh sẽ tốt nhất, lấp một lớp đất 2 - 5 cm, đặt củ nghệ lên trên với khoảng cách 20 - 25 cm một củ, hàng cách hàng khoảng 30 - 35 cm.

Khi lấp đất xong, phủ luống bằng rơm rạ và tưới nước cho đủ độ ẩm. Sau 5 - 7 ngày mầm nghệ bắt đầu xuất hiện và trồi lên mạnh mẽ, nếu hốc nghệ nào không mọc, cần trồng dặm để nghệ mọc đồng đều nhằm tuân thủ kỹ thuật trồng nghệ năng suất cao.

ky-thuat-trong-nghe
Kỹ thuật trồng cây nghệ

3. Chăm sóc nghệ.

Sau 20 - 25 ngày, khi nghệ được 5 - 6 lá, ta bón thúc bằng phân kali và vun gốc để củ phát triển tốt nhất.

Lưu ý: Cây nghệ trồng để lấy củ, nên nếu lá nghệ tốt quá thì nên tỉa các lá ở gốc cây để dưỡng chất tập trung vào gốc nghệ. Chỉ tưới đủ độ ẩm và vun xới cho đất tơi xốp, tạo điều kiện cho nghệ phát triển nhanh.

vuon-nghe
Vườn nghệ xum xuê vì được đầu tư vun trồng

4. Thu hoạch, bảo quản.

Ở miền Nam thường trồng nghệ vào tháng 11 - 12 còn ở miền Bắc có thể trồng muộn hơn, và thường thu hoạch rải rác từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Khi thấy cây nghệ không mọc lá non nữa thì lá già đã bắt đầu khô ở mép, ngả vàng nhạt, lúc này ta đào thử một vài gốc nghệ lên, nếu thấy vỏ củ có màu vàng sẫm (da bóng, đầu củ cũng có màu vàng sẫm) thì đã đến lúc thu hoạch.

cu-nghe
Củ nghệ rất tốt sau quá trình chăm sóc đúng cách
 
Có thể thu hoạch bằng cuốc nếu diện tích trồng nghệ vừa và nhỏ. Còn diện tích lớn thì nên dùng máy cày để cày gần sát gốc cho bật gốc nghệ lên, thu hoạch sẽ nhanh hơn.

 Xem thêm: Tin tức về cây nghệ và củ nghệ

Khi thu hoạch xong và đem cả cây nghệ về nhà, cắt vứt bỏ thân, lá và thu được phần củ nghệ. Những loại củ kém chất lượng ta đem bán trước. Những củ nghệ tốt nhất ta nên để làm giống cho vụ sau.

Chúc bà con và các bạn có một mùa nghệ bội thu.

Lưu ý: Bài viết mang tính chất tham khảo, không phải lời khuyên chuyên gia. Vì vậy, chúng tôi không tư vấn về trồng nghệ. Xin chân thành cảm ơn bà con!


SẢN PHẨM BÁN CHẠY
MỸ PHẨM THUẦN CHAY COCOON VIETNAM.
HOTLINE : 0972 383 373
TPHCM: 7/50A Đường 182, Tăng Nhơn Phú A, Quận 9, TPHCM
HÀ NỘI: 143 Trần Phú , Hà Đông, Hà Nội.
Email: cocoon.com.vn@gmail.com
Công ty TNHH mỹ phẩm Nature Story
Địa chỉ Sản Xuất mới: : 38C-39C Kp1, QL1A, Tân Thới Hiệp, Quận 12, TpHCM
Điện thoại: : 028 66567 346
© Copyright 2012 - 2020 Bản quyền cocoon.com.vn . All rights reserved.
eco eco eco eco eco
DMCA.com
0972 383 373
Tư vấn & Đặt Hàng
0972 383 373
HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG [-]